ถั่วอัลมอนด์

ถั่วอัลมอนด์ คุณประโยชน์มากมาย

รู้หรือไม่? พืชตระกูลถั่ว อย่าง “ถั่วอัลมอนด์” ที่เรานิยมนำมาทานเล่นเป็นประจำ ข้อดีของมันไม่เพียงมีรสชาติที่อร่อยเท่านั้น แต่อัลมอนด์ยังอุดมไปด้วยประโยชน์และสรรพคุณมากมาย ชนิดที่เราอาจคาดไม่ถึง จนถูกยกให้เป็น 1 ใน 10 ของสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพกันเลยเชียวละ ได้ยินแบบนี้แล้ว ใครที่ชอบทานอัลมอนด์บ่อยๆ คงจะใจฟูขึ้นมากระทันหันกันอย่างแน่นอน ใช่ไหมละครับ ซึ่งถั่วอัลมอนด์จะให้สรรพคุณอะไรแก่ผู้บริโภคบ้างนั้น เราไปรับชมพร้อมๆกันจากบทความนี้เลย

ช่วยสลายไขมัน

ภายในอัลมอนด์จะมีทั้งไฟเบอร์ โปรตีน วิตามิน หากภายใน 1 มื้อ เราทานมันเข้าไปประมาณ 14 เม็ด ก็เพียงพอต่อการทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายของเราทำงานได้ดีขึ้น แต่ถึงอย่างนั้น แม้อัลมอนด์จะช่วยสลายไขมันก็จริง แต่ควรทานแต่พอดี ถ้าทานมากไป จากเดิมที่ช่วยสลาย จะกลายเป็นเพิ่มไขมันแทน เนื่องจากร่างกายได้รับพลังงานเกินความต้องการ

ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

เมื่อเราทานเม็ดอัลมอนด์เป็นประจำ มันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดียิ่งขึ้น แถมยังป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

ป้องกันอาการท้องผูก

เพราะอัลมอนด์มีเส้นใยอาหารในปริมาณที่เยอะมาก แน่นอนว่ามันจึงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย จนนำไปสู่การป้องกันอาการท้องผูกให้กับตัวเราได้เป็นอย่างดี

ลดระดับน้ำตาลในเลือด

อัลมอนด์สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของเราได้ โดยหลังจากทานอัลมอนด์เข้าไป จะมีการหลั่งอินซูลินออกมา ส่งผลให้น้ำตาลที่เพิ่มขึ้นในกระแสเลือด ได้ถูกดูดซึมไปเก็บไว้ที่ตับ รวมถึงเก็บไว้ที่เนื้อเยื่ออื่นๆด้วย ดังนั้นอัลมอนด์จึงมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้นยังป้องกันการเกิดโรคเบาหวานด้วยนะ

เป็นทางเลือกที่ดีต่อหญิงมีครรภ์

อัลมอนด์ คือถั่วที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิก ซึ่งมันเป็นกรดที่จำเป็นมากๆสำหรับทารกในครรภ์ ฉะนั้นอัลมอนด์ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยต่อหญิงมีครรภ์

ช่วยลดความดันเลือด

นอกสารอาหารอื่นๆแล้ว ภายในอัลมอนด์ยังประกอบไปด้วยแมกนีเซียม เมื่อทานเข้าไปแล้ว อาจช่วยลดความดันเลือดได้ ซึ่งความดันเลือดถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะนำไปสู่โรคต่างๆถ้าไม่รีบป้องกัน อาทิเช่น โรคไตวาย โรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดในสมอง เป็นต้น ด้วยเหตุผลนี้เราจึงควรหันมาทานอัลมอนด์บ่อยๆ เพราะสามารถช่วยลดความดันเลือดได้ ก่อนที่จะมีโรคอื่นตามมาจนสายเกินกว่าจะแก้ไข

almond-nuts

ชลอประสาทตา

เพราะวิตามินอี โอเมก้า 3 และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่แอบซ่อนอยู่ในถั่วอัลมอนด์ จึงส่งผลให้หากเราทานอัลมอนด์เข้าไปปริมาณ 1 กำมือใน 1 วัน ก็เพียงพอที่จะช่วยชะลอประสาทตาของเราไม่ให้เสื่อมไว

ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

อย่างที่ทราบกันดีว่า การเกิดอนุมูลอิสระคือ ต้นตอของโรคต่างๆมากมาย ซึ่งภายในอัลมอนด์ มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่กรดไขมันดี ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังต่อต้านการกิดอนุมูลอิสระนั่นเอง

ช่วยเสริมสร้างเซลล์ในร่างกาย

หากเราทานอัลมอนด์เข้าไปบ่อยๆ มันจะคอยช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้แก่เรา พร้อมๆกับการสร้างเสริมเซลล์ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเส้นผม เล็บมือ เล็บเท้า ผิวพรรณ เป็นต้น

ลดการเกิดโรคกระดูกพรุน

ถั่วอัลมอนด์ไม่เพียงแต่มีส่วนสร้างเสริมร่างกาย หรือช่วยลดอาการต่างๆเกี่ยวกับเลือดเท่านั้น แต่อัลมอนด์ยังสามารถเสริมสร้างฟัน กระดูกของเราให้แข็งแรงได้ด้วย ที่มากไปกว่านั้นยังลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน

ลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้

ขึ้นชื่อว่ามะเร็ง คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองแน่นอน ฉะนั้นไม่ควรมองข้ามถั่วอัลมอนด์เลย เพราะว่ามันสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี

Scroll to top