อาหารที่มากด้วยพิธีรีตองและความพิถีพิถัน

หากกล่าวถึงอาหารแล้วถ้าเป็น โซนในดินแดนฝั่งตะวันออกแล้วเรื่องพิธีรีตองนั้นคงจะไม่มากเท่าไรนัก กลับกันเราลองไปดูอาหารฝั่งตะวันตกบ้างจะเป็นเช่นไรซึ่งคนไทยบ้านเรานั้นรับ ประทานอาหารหลักๆกันเพียง 3 มื้อเท่านั้น แต่ว่าอาหารของชาวยุโรปโดยเฉพาะชน ชาติฝั่งตะวันตกเวลารับประทานอาหารจะแบ่งออกได้เป็นมื้อหลัก ๆ ทั้งหมด 6 มื้อด้วยกัน นั่นก็คือมื้อหลักในตอนเช้าและอาหารว่างช่วงเช้า มื้อบ่ายและอาหารว่างช่วงบ่ายแล้วต่อด้วยมื้อเย็นส่วนท้ายสุดจะเป็นมื้อค่ำ
ทั้งยังมีรูปแบบในการรับประทานอาหารที่ไม่เหมือนกันอีกด้วยโดยจำแนกเป็นรูปแบบหลักๆได้ดังนี้

รูปแบบอาหารของประเทศฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสนั้นอาหารการกิน ทุกอย่างจะต้องดีเลิศและหรูหรา ซึ่งอาหารของประเทศฝรั่งเศสจะถูกนำมาปรุงแต่งและจัดใส่จานต่อหน้าที่โต๊ะ อาหารบนที่อุ่นอาหารซึ่งอาหารเหล่านี้จะทำออกมาอย่างปราณีตมากๆ บริกรจะบริการตลอดซึ่งเรียกได้ว่าเป็นโต๊ะต่อโต๊ะเลยทีเดียว

รูปแบบอาหารของประเทศรัสเซีย

ลักษณะคล้ายกับแบบฝรั่งเศสแต่ สิ่งที่ต่างกันคือปรุงจากข้างในห้องครัวแล้วนำอาหารจัดใส่ถาด ต่อจากนั้นพนักงานจะนำมาวางไว้พักอาหารและนำมาเสิร์ฟให้ลูกค้า ซึ่งจะแบ่งเสิร์ฟวนทางขวามือ

รูปแบบอาหารของประเทศอังกฤษ

โดยส่วนใหญ่และจะใกล้เคียงกัน กับประเทศฝรั่งเศสซึ่งรูปแบบอาหารของประเทศอังกฤษนั้นจะเน้นที่ตัวอาหาร เหมือนกันกับประเทศฝรั่งเศสส่วนการเสิร์ฟอาหารนั้นจะแตกต่างออกไปนิดหน่อย คือ บริกรจะเป็นการนำอาหารที่ปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้วมาส่งให้ที่พักอาหารและเจ้า ภาพจะเป็นคนแบ่งอาหารใส่จานเสิร์ฟให้แขกทีละคน

รูปแบบอาหารของประเทศอเมริกัน

เป็นรูปแบบของอาหารที่เรียกได้ ว่าง่ายๆหรือที่เป็นทางการน้อยที่สุด แต่ได้คนส่วนใหญ่ชอบในรูปแบบอาหารประเภทนี้มากเนื่องจากไม่ต้องมีพิธีรีตอง มากนักโดยอาหารจะถูกปรุงมาเสร็จและใส่จานให้พนักงานมาเสิร์ฟได้เลย ซึ่งไม่ต้องใช้อะไรมากนัก

Scroll to top