เดินเข้าไปในครัวแดนมังกรมีอะไรหลายอย่างที่น่าลิ้มลอง

แดนมังกรในที่นี้หลายๆคนคงจะ ทราบดีว่าคือประเทศพี่ใหญ่ของทางด้านเอเชียบ้านเรา จีนนั่นเองและสิ่งที่ทำให้ผู้คนดำรงชีวิตอยู่ได้นั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องอาหาร การกิน ซึ่งประเทศจีนเป็นประเทศที่เกิดภัยพิบัติบ่อยมาก พื้นฐานการเอาชีวิตรอดของมนุษย์จึงเกิดขึ้นกับชาวจีนซึ่งคือคงไว้ซึ่งการสืบ ทอดเผ่าพันธุ์นั่นคือการหาอาหารและนำอาหารเหล่านั้นมาหาวิธีรักษาไว้เมื่อ เกิดเหตุเพศภัยจะได้นำเอาอาหารที่ถนอมไว้มารับประทานได้ซึ่งประวัติศาสตร์ ด้านอาหารการกินของประเทศจีนนั้น
มีมาอย่างยาวนานนับ 4000 ปี ด้วยเหตุนี้ทำให้ประเทศจีนนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวของอาหารที่มากมาย สีสันของอาหาร
วิธีการนำอาหารมาปรุง สิ่งต่างๆเหล่านี้กลายเป็นศาสตร์และศิลป์ของอาหารจีนไปแล้ว เนื่องด้วยประเทศจีนมีขนาดใหญ่จำนวนประชากรค่อนข้างมาก วิธีการปรุงเลยมากตามไปด้วยจากข้อมูลกล่าวได้ว่าประเทศจีนมีอาหารกว่าหมื่น ชนิดและวิธีการปรุงของอาหารเหล่านั้นมีไม่ต่ำกว่า 40 วิธีด้วยกัน และอาหารเหล่านั้นยังปรุงออกมาด้วยความใส่ใจเพราะประเทศจีนขึ้นชื่อเรื่อง สมุนไพรสังเกตได้จากหนังหรือสารคดีต่างๆว่าจะมีการหยิบยกเรื่องยาจีนอยู่ เสมอ สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของผู้คนในประเทศชาติซึ่งกลุ่มที่มีความโดดเด่นใน เรื่องของอาหารนั้นมีอยู่ประมาณ 8 กลุ่ม ได้แก่ เสฉวน ซานตง กวางตุ้ง เจียงซู เจ้อเจียง ฮกเกี้ยน หูหนาน สุดท้ายคืออานฮุน สาเหตุที่มีถึง 8 กลุ่มนั้นเพราะเงื่อนไขทางสภาพอากาศ ภูมิประเทศและผลผลิต
ซึ่งในอาหารจีนนั้นมักจะมี เครื่องปรุงนานาชนิดและส่วนผสมหลักหลักหลายอย่างสาเหตุหนึ่งนั้นมากจากการ ชอบค้นหาสิ่งแปลกๆใหม่ๆมารับประทาน ในปัจจุบันตามท้องตลาดบ้านเรามักมีอาหารเสริมเพื่อสุขภาพมากมายหลายชนิด แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงมีคนให้ความสนใจตั้งแต่อดีตจนมาถึงปัจจุบันนั่นก็คือ อาหารที่มีคุณสมบัติเป็นยาจีน

Scroll to top